Công ty cổ phần xuất nhập khẩu quốc tế WINTO

Sâm tươi Hàn Quốc: Tổng hợp kiến thức về sâm tươi Hàn Quốc

winto.vn
Ngày 28/10/2022

Sâm tươi Hàn Quốc – Tổng hợp kiến thức về sâm tươi Hàn Quốc

Sâm tươi Hàn Quốc là loại dược liệu từ lâu đã nổi tiếng với tác dụng đại bổ nguyên khí, hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm dạ dày, ung thư,... Hiện nay, Việt Nam là thị trường lớn thứ 5 của Hàn Quốc, sau Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông, Mỹ với lượng sản phẩm từ nhân sâm được xuất khẩu đạt trên 10 triệu USD mỗi năm. Bài viết liên quan:

Nhân sâm tươi Hàn Quốc - Sâm thượng hạng
Nhân sâm tươi Hàn Quốc – Sâm thượng hạng

Nhân sâm chính phủ Hàn Quốc là thảo mộc quý hiếm đứng đầu danh sách tứ đại thảo dược tốt nhất trong thiên nhiên là “sâm-nhung-quế-phụ”. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sâm từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Siberia, Việt Nam… Tuy nhiên, nhân sâm Hàn Quốc vẫn được đánh giá cao về chất lượng cũng như những công dụng vô cùng hữu ích mà nó đem lại cho sức khỏe người sử dụng.

Vài nét về sâm tươi Hàn Quốc

Mục lục [ẩn]

Từ ngàn năm qua, nhân sâm được xem là thuốc “trường sinh bất lão”. Theo y học cổ truyền, sâm giúp bổ ngũ tạng, chủ yếu là phế, tỳ, đại bổ nguyên khí, ích huyết sinh tân, định thần, ích trí. Các công trình nghiên cứu ở Liên Xô cũ, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và các nền khoa học Tây y hiện đại đã chứng minh nhân sâm tươi Hàn Quốc có khả năng:

  • Cách phân biệt nhân sâm tươi chất lượng qua hình dáng bên ngoàiHỗ trợ quá trình điều trị ung thư cực kỳ hiệu quả.
  • Giúp hồi phục thể trạng một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.
  • Kích thích hoặc làm dịu hệ thần kinh nhờ thành phần Ginsendosides.
  • Cân bằng quá trình trao đổi chất.
  • Giảm lượng đường trong máu.
  • Cải thiện trương lực cơ và kích thích hệ nội tiết.
  • Tăng cường nội tiết tố vỏ thượng thận của não (ACTH).
  • Làm chậm quá trình lão hóa nhờ tác dụng duy trì và khôi phục khả năng của tế bào.
  • Hỗ trợ chức năng của cơ thể, tăng sức đề kháng, giúp giảm căng thẳng và stress.

>>> Xem thêm: Sâm Hàn Quốc loại nào tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng

Quy trình thu hoạch sâm tươi Hàn Quốc

Cách phân biệt nhân sâm tươi chất lượng qua hình dáng bên ngoài
Cách phân biệt nhân sâm tươi chất lượng qua hình dáng bên ngoài

Để có được những củ nhân sâm chất lượng cao nhất, người dân Hàn Quốc khi lựa chọn trồng nhân sâm phải vô cùng am hiểu kỹ thuật: từ khâu lựa chọn đất canh tác cho đến lựa hạt giống, chăm sóc, và thu hoạch. Mỗi một khâu thực hiện đều cần sự tỉ mỉ, kỹ lưỡng và tuân thủ đúng các nguyên tắc nuôi trồng được tích lũy hàng trăm năm qua. Những củ sâm tươi Hàn Quốc sẽ được chăm sóc cho đến khi 6 năm tuổi, rồi người nông dân sẽ thu hoạch và đem chế biến thành nhiều sản phẩm như hồng sâmhắc sâmthái cực sâmbạch sâm….

Nhân sâm 6 năm tuổi có chiều dài thân và rễ khoảng 7-10cm, đường kính của cây khoảng 2-3 cm. Một số cây nhân sâm có chiều rễ và rễ con là 34cm, trọng lượng khoảng 40-120g có khi lên đến 300g.

Quy trình thu hoạch:

– Bước 1: Sau khi làm đất tơi xốp, người dân Hàn Quốc gieo mỗi hạt giống sâm cách nhau 5cm. Rồi phủ một lớp cát ngọt, 1 lớp trấu lên trên để giữ ẩm.

– Bước 2: Mùa đông cần vun trấu, dộ dày từ 3 -4 cm để giữ ấm cho sâm. Tháng 3, nhổ cỏ và vét rãnh luống. Tháng 4 – 5, tưới nước giữ ẩm cho cây. Tháng 6, khơi thông hệ thóng thoát nước, vệ sinh vườn. Cuối mùa mưa bón phân quanh gốc, trừ cỏ dại.

– Bước 3: Khi sâm đủ 6 năm tuổi, người dân sẽ thu hoạch vào tháng 9 – 10.

– Bước 4: Nhân sâm sau khi thu hoạch, 1 nửa được đem về rửa sạch đất cát.

– Bước 5: Sau đó, nhân sâm được tiến hành sắp xếp, phân loại theo cân nặng, hình dáng và chất lượng củ.

– Bước 6: Làm khô nhân sâm bằng máy sấy.

– Bước 7: Một phần củ nhân sâm tươi đạt chuẩn được đem đi đóng gói. Một phần sẽ được chế biến thành hồng sâm hoặc các chế phẩm khác.

– Bước 8: Kiểm tra bao bì sản phẩm lần cuối.

Sâm tươi Hàn Quốc chính hãng Phúc Nguyên ĐườngNgười nông dân Hàn Quốc chỉ thực sự khai thác sâm khi biết chắc chắn số lượng hàng đặt mua nhất định. Do đó, nếu bạn đang sở hữu một mặt hàng sâm tươi sẵn có bán theo kiểu đại trà thì hãy cẩn thận vì rất có thể đó là sâm giả, hoặc các loại sâm khác không phải sâm tươi Hàn Quốc.

Công dụng của sâm tươi Hàn Quốc

Thông qua những thí nghiệm, nghiên cứu thực nghiệm, các nhà khoa học, chuyên gia đã chứng minh và công nhận những công dụng sau của sâm tươi Hàn Quốc vô cùng hiệu quả khi sử dụng với sức khỏe của con người.

– Giảm ngộ độc rượu: Vì làm giảm sự hấp thu qua dạ dày, nhân sâm còn giúp máu không hấp thu cồn.

– Phòng bệnh Alzheimer: Sâm tươi Hàn Quốc có khả năng giúp cải thiện trí nhớ và hành vi. Nên phối hợp với Bạch quả để gia tăng tác dụng.

– Giảm đau do ung thư: Sâm tươi Hàn Quốc có tác dụng giống như nhóm opioid (tương tự morphine) giúp giảm đau nhanh. Theo Tiến sĩ Hong Young-jae, người đã vượt qua hai bệnh ung thư chia sẻ “Nhân sâm là thực phẩm chống ung thư tốt nhất nó đã cứu mạng tôi .

– Phòng bệnh tim mạch, huyết áp và tiểu đường: Sâm tươi Hàn Quốc giúp giảm cholesterol có hại và tăng cholesterol có lợi, làm hạ lượng đường trong máu (type 2)

– Trong đời sống tình dục: Nhân sâm giúp tăng kích thước của cơ quan sinh dục và tăng lượng tinh trùng, nhờ đó chữa được chứng rối loạn cương ở nam giới.

– Chống bệnh tật: Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống bệnh tật và nhiễm trùng.

– Chữa rối loạn tiền mãn kinh: Nhân sâm tươi Hàn Quốc giúp điều hòa cảm xúc và tác động này gia tăng khi phối hợp các vitamin và khoáng tố.

– Chống stress: Saponin có trong sâm tươi Hàn Quốc cũng giúp làm giảm căng thẳng thần kinh, lo âu và chống trầm cảm.

Cách sử dụng sâm tươi Hàn Quốc

Để đạt được những công dụng, hiệu quả tuyệt vời trên của sâm tươi Hàn Quốc một cách tối ưu, an toàn nhất. Thì cần phải có cách sử dụng hợp lý, khoa học để tránh những tác dụng không mong muốn xảy ra khi sử dụng sai cách.

Các cách dùng sâm tươi Hàn Quốc thông dụng

Dưới đây là 5 cách dùng nhân sâm Hàn Quốc thông dụng nhất hiện nay.

1/ Sâm tươi Hàn Quốc ngâm rượu

Ngâm rượu sâm là một trong những cách chế biên nhân sâm tươi hàn quốc vô cùng tốt.

– Cách làm: Rửa sạch 1kg sâm tươi, để ráo nước rồi xếp vào bình thủy tinh. Đổ 10 lít rượu trắng ngập bình rồi đậy kín nắp lại. Sau khi ngâm để khoảng 3 đến 6 tháng là có thể sử dụng. Rượu sâm để càng lâu thì càng ngon.

 Cách dùng: Mỗi ngày uống tối đa 30ml rượu trước hoặc sau khi ăn 20 phút.

– Tác dụng: Chữa bệnh mất ngủ, tình trạng ăn uống kém, người suy nhược sau cơn bệnh…hoặc tăng cường sinh lực sinh lý cho nam giới.

Nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm rượu
Nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm rượu

>>> Hướng dẫnBật mí cách ngâm rượu sâm Hàn Quốc chuẩn nhất từ trước đến nay

2/ Sâm tươi Hàn Quốc ngâm mật ong

Sâm tươi ngâm mật ong là một trong những cách thông dụng và có thể bảo quản được củ sâm tươi tốt nhất hiện nay.

– Cách làm: Thái nhân sâm thành hình tròn mỏng từ 1 – 2g, cho vào lọ sạch. Sau đó đổ mật ong vào ngâm trong 7 ngày. Trong quá trình ngâm nếu thấy bọt trắng nổi lên thì nên hớt bọt ra. Bạn có thể dùng cả củ sâm Hàn quốc để ngâm trực tiếp với mật ong nhưng với cách này thì củ sâm của bạn hay bị tóp lại.

 Cách dùng: Ăn trực tiếp lát sâm khô ngâm mật ong (tối đa không quá 3g/ngày). Hoặc pha 2 thìa mật ong với nước ấm dùng sau bữa ăn sáng và trưa.

Lưu ý: Những người bị tiểu đường chỉ nên dùng 5-10g/ngày.

– Tác dụng: Điều hòa kinh nguyệt, giảm mệt mỏi và làm đẹp da.

Sâm lát ngâm mật ong bổ dưỡng cho người mới ốm dậy
Sâm lát ngâm mật ong bổ dưỡng cho người mới ốm dậy

>>> Xem thêmHướng dẫn làm sâm ngâm mật ong tại nhà đơn giản

3/ Ngậm tan sâm tươi ăn trực tiếp

Những người phế hư, chức năng hô hấp giảm dùng loại điều trị này thì hiệu quả nhất. Những người mệt mỏi, mắc bệnh lâu ngày, ho suyễn, phổi yếu, thở gấp cũng khuyến cáo nên dùng.

– Cách làm: Nhân sâm tươi sau khi rửa sạch để khô được thái thành lát mỏng rồi nhai trực tiếp.

– Cách dùng: Mỗi ngày ngậm 3-4 lát mỏng, mỗi lần ngậm 1 lát. Đảm bảo sau 2 tuần hỏi bệnh.

– Tác dụng: Giảm thiệu mệt mỏi, các triệu chứng hen suyễn, hỗ trợ chức năng hô hấp,…

4/ Sâm tươi Hàn Quốc đem hãm trà

Sâm tươi Hàn Quốc cực kỳ bổ dưỡng và là nhu cầu yếu phấm của người bệnh. Với những người suy yếu nặng, người mới ốm dậy thì phải chịu khó uống hết trong ngày.

 Cách làm: Thái lát thật mỏng nhân sâm từ 1 – 2g, đổ nước ấm vào hãm trong 10 phút là có thể uống.

– Cách dùng: Mỗi ngày dùng 5 – 10 gam. Với trường hợp cấp cứu nguy kịch có thể tăng lên 30 – 60 gam sâm mỗi ngày.

– Tác dụng: tăng cường sức đề kháng cùng hệ miễn dịch cho người mới ốm dậy, thân thể hư nhược.

Trà sâm có tác dụng rất tốt với sức khỏe
Trà sâm có tác dụng rất tốt với sức khỏe

5/ Sâm tươi Hàn Quốc tán bột

Cách dùng này vô cùng hiệu quả với những người khí hư, hay mệt mỏi. Những người thể lực kém, thở yếu, hấp thụ dinh dưỡng kém cũng nên dùng loại này.

– Cách dùng: Mỗi lần dùng 1 – 2 gam bột nhân sâm. Có thể pha với nước ấm và mật ong.

– Tác dụng: Tăng cường khả năng hấp thu, hỗ trợ hệ tiêu hóa, kích thích tinh thần,…

Các món ăn làm từ sâm tươi Hàn Quốc

Ngoài những 5 cách sử dụng sâm tươi Hàn Quốc như trên, chúng ta cũng có thể chế biến sâm tươi Hàn Quốc thành 10 món ăn vô cùng đặc sắc và thơm ngon.

1/ Thịt gà hầm sâm

Gà hầm nhân sâm Hàn Quốc bổ dưỡng
Gà hầm nhân sâm Hàn Quốc bổ dưỡng

Gà hầm nhân sâm là một trong những món ăn mà rất nhiều người khi đặt chân đến Hàn Quốc đều không nỡ chối từ món ăn này. Cách chế biến thịt gà hầm sâm tươi Hàn Quốc khá đơn giản mà vẫn có thể mang lại một món ăn đầy đủ dưỡng chất không kém gì đất nước của sâm này.

– Cách làm:

  • Gà mái 1 con (gà chân đen càng tốt), làm sạch lông và tạp chất, mổ bụng cho 5-10g sâm thái lát vào rồi khâu kín lại.
  • Hầm chín, ăn thịt, sâm và nước; mỗi tuần 1-2 lần..

Thịt gà hầm sâm có tác dụng bồi bổ sinh lực, chăm sóc sức khỏe và là món ăn tuyệt vời.

>>> Hướng dẫnGà hầm sâm ngon – bổ – chất chỉ với 8 bước đơn giản

2/ Cháo nhân sâm tươi Hàn Quốc

Cháo nhân sâm - Món ăn cho người mới ốm dậy
Cháo nhân sâm – Món ăn cho người mới ốm dậy

Nấu cháo từ nhân sâm tươi Hàn Quốc là cách làm có tác dụng bổ dưỡng cho những người bị mắc chứng bệnh mãn tính về đường tiêu hóa, người già có cơ thể suy yếu, những người khó nhai.

– Cách làm:

  • Thái lát nhỏ, khoảng 3g nhân sâm, nấu trước khoảng gần 30 phút nước sau đó cho thêm gạo và nước nấu thành cháo.

Hiện nay, trên thị trường mọi người vẫn luôn tìm kiếm và sử dụng những sản phẩm tuyệt vời của sâm tươi Hàn Quốc. Tuy nhiên, lựa chọn được những nhà cung cấp nhân sâm chính hãng là điều không hề dễ dàng gì.

3/ Cơm trộn nhân sâm tươi Hàn Quốc

Cơm trộn nhân sâm Hàn Quốc
Cơm trộn nhân sâm Hàn Quốc

Loại cơm trộn kinh điển vốn dĩ đã quen thuộc, các bà nội trợ Hàn Quốc còn biến tấu thêm cách chế biến nhân sâm tươi Hàn Quốc với cơm trộn. Món ăn này nhìn chung được chế biến giống với bibimbap thông thường nhưng cho thêm nguyên liệu là nhân sâm nên có chút vị ngòn ngọt man mát của sâm tươi Hàn Quốc, quyện với thịt bò ngọt đậm và nước sốt trứ danh.

– Cách làm: Xào sơ qua sâm, thị bò và các loại rau củ tùy thích với gia vị nêm vừa miệng. Đơm cơm vào bát, xếp các nguyên liệu đã xào sẵn lên trên mặt, đập một quả trứng gà vào giữa là hoàn thành món cơm trộn rồi.

4/ Kim chi nhân sâm tươi Hàn Quốc

Kim chi ăn cùng nhân sâm tươi Hàn Quốc
Kim chi ăn cùng nhân sâm tươi Hàn Quốc

Vị cay của kim chi trộn ớt kèm với vị ngai ngái ngòn ngọt của nhân sâm tươi tạo thành cách chế biến kim chi sâm tươi Hàn quốc vô cùng thú vị.

– Cách làm: Bạn ướp muối kim chi cải thảo như bình thường. Trong quá trình tạo nước sốt, bỏ nhân sâm thái sợi vào trộn chung vồi ngâm với cải thảo. Để ngâm bên ngoài 2 -3 ngày tùy vào thời tiết rồi cho vào tủ lạnh ăn dần.

5/ Nhân sâm tươi Hàn Quốc chiên giòn

Nhân sâm tươi Hàn Quốc chiên giòn có thể nói là một món ăn vặt độc đáo, khá phổ biến tại chợ nhân sâm Geumsan, Hàn Quốc.

– Cách làm: nhân sâm sau khi rửa sạch, đem trộn với bột rồi chiên giòn đến khi bột ngả màu vàng là được.

6/ Canh sâm tươi Hàn Quốc với hạt sen

Canh nhân sâm hạt sen bổ dưỡng cho người ốm
Canh nhân sâm hạt sen bổ dưỡng cho người ốm

Hạt sen và sâm tươi đều là đồ ăn ngon, đem hấp cùng đường phèn, tác dụng của nó càng rõ rệt hơn, có thể nâng cao hiệu suất công tác của những người lao động trí óc.

– Cách làm:

  • Sâm tươi bỏ vào bát nhỏ, đặt vào nồi hấp mềm rồi thái miếng mỏng.
  • Bỏ một ít hạt sen vào bát đựng miếng sâm tươi, đổ nước vào ngâm, rồi cho nước đường phèn vào đậy nắp, hấp cách thủy một giờ.
  • Sau đó, bắc ra khỏi bếp là có thể dùng được, hạt sen mềm bở, nước canh ngọt dịu.

7/ Sâm tươi Hàn Quốc nấu sườn và bạch quả

Bạch quả được trồng nhiều trên các đường phố của Hàn Quốc, vào mùa thay lá chúng khiến cho những con phố ở thủ đô Seoul vàng rực một góc trời và tạo nên cảnh tượng rất đẹp mắt. Do đó, tới Hàn Quốc mà ăn một bát canh sâm tươi nấu sườn và hạt bạch quả thì quả là “đúng điệu”. Cách chế biến sâm tươi Hàn Quốc nấu sườn và hạt bạch quả này cũng không quá cầu kỳ:

  • Chân gà nấu trong khoảng thời gian một giờ với nước dùng cùng với nhân sâm tươi, bạch quả, hạt kỷ tử, hoài sơn, thục địa, đỗ trọng, bắc kỳ.
  • Sườn rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi sau đó cho vào nồi cùng với bạch quả, nấu lửa lớn đến khi sôi, vặn lửa nhỏ.
  • Khi sườn mềm thì nêm gia vị ra là có thể bỏ ra dùng nóng.

Món ăn này có thể ăn cùng với cơm trắng rất ngon miệng.

8/ Salad sâm tươi Hàn Quốc

Một trong những biến tấu khác chứng tỏ sự khéo léo và sáng tạo của các bà nội trợ xứ Hàn chính đó là tìm ra cách chế biến salad sâm tươi Hàn Quốc thanh mát, không ngấy mỡ.

 Cách làm: trộn đều nhân sâm thái sợi, rau xanh, trứng, cà chua, quả bơ và nước sốt rồi dùng.

9/ Sâm tươi Hàn Quốc với sữa tươi

Nếu nước sâm là món khó uống với bạn thì hãy thử cách chế biến sâm tươi sữa ngọt lịm như sau:

  • Bỏ 350ml sữa tươi, một rễ củ nhân sâm, 1/2 quả chuối, 2 thìa mật ong vào máy xay sinh tố trong 2-3 phút.

Với cách chế biến sâm tươi đơn giản cho việc chế biến tại nhà, bạn có thể uống sữa nhân sâm sau khi ốm để phục hồi nhanh hơn, nó còn giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể và giải tỏa được những căng thẳng trong người.

Lưu ý: Sữa sâm tươi không nên dùng lạnh bởi kết hợp với tính hàn vốn có của củ sâm tươi Hàn Quốc sẽ khiến người ăn dễ bị đau bụng.

Sinh tố nhân sâm - thức uống dành cho những người không thích vị đắng của sâm
Sinh tố nhân sâm – thức uống dành cho những người không thích vị đắng của sâm

10/ Trà sâm tươi mứt chà

Thay vì chỉ dùng thêm mật ong hoặc đường, bạn có thể pha chung với mứt chà lvới trà sâm để có hương vị ngọt nhẹ và thoang thoảng mùi thơm.

– Cách làm: Sâm tươi rửa sạch, cho vào bình nước, thêm vài quả chà là rồi đun sôi trong vòng một giờ đồng hồ và sau đó có thể dùng luôn.

Trang chủ
Trang chủ
Danh mục
Danh mục
Liên hệ
Liên hệ
Tài khoản
Tài khoản
Giỏ hàng
Giỏ hàng
Danh sách so sánh